trangtri2

Báo cáo Tổng kết cuả Sở văn hoá, Thể thao và Du Lịch

 

ỦY BAN NHÂN DÂN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH Độc lập – Tự Do – Hạnh phúc
SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH ---------
Số :...3052..../BC-SVHTTDL-KS


BÁO CÁO TỔNG KẾT
Hoạt động Liên hoan “ Ẩm thực Đất Phương Nam” năm 2011
Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam” năm 2011 lần đầu tiên được tổ chức với quy mô chuyên nghiệp và cũng là sự kiện văn hóa ẩm thực với tiêu chí tôn vinh và giới thiệu đến công chúng những giá trị văn hóa và tinh hoa ẩm thực đặc sắc cuả vùng Đất Phương Nam Từ Thừa Thiên Huế trở vào .
Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam”sẽ là sự kiện truyền thống hàng năm của ngành du lịch Thành Phố, với mục đích xây dựng thêm các các sự kiện du lịch – văn hóa tại thành phố Hồ Chí Minh do Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cơ Quan đại diện Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội du lịch thành phố và công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Du lịch Phú Thọ tổ chức từ ngày 27 tháng 5 năm 2011 đến ngày 29 tháng 5 năm 2011 tại công viên Văn hóa Đầm Sen. Đồng thời, qua đó tạo cơ hội để các doanh nghiệp, đơn vị có thể giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực. Đây cũng là dịp để các đơn vị tiếp xúc & đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, cũng như chất lượng ẩm thực của mình đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh kết quả thực hiện cụ thể như sau :
1. Kết quả chung:
Được sự quan tâm chỉ đạo cuả Ủy ban nhân dân thành phố và cơ quan đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh, liên hoan “ Ẩm Thực Đất Phương Nam” năm 2011 đã diễn ra sôi nổi trong 03 ngày với sự tham gia của 27 đơn vị, trong đó có 11 tỉnh và các nhà hàng, khách sạn và khu du lịch tại thành phố, với tổng số hơn 200 món ăn tiêu biểu cho các vùng miền: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Nha Trang , Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phan Rang, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp, thu hút hơn 50.000 lượt người là người dân thành phố và khách du lịch quốc tế đến tham quan và thưởng thức ẩm thực trong liên hoan. Mặc dù thời tiết diễn ra không thuận lợi( chiều tối có mưa ), nhưng công tác tổ chức Liên hoan  vẫn triển khai đầy đủ và đạt kết quả tốt, không để xảy ra bất cứ trường hợp mất an toànvệ sinh thực phẩm nào, góp phần nâng cao uy tính- chất lượng cuả sự kiện Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam”. Tổng doanh thu sau 3 ngày là gần 2 tỷ đồng.
2. Về Lễ khai mạc, Bế mạc và các hoạt động hỗ trợ cho sự kiện:
Lễ khai mạc vào lúc 18h00 ngày 27/05/2011, chương trình được tổ chức chu đáo, kỹ lưỡng, nhằm tôn vinh nét văn hóa vùng đất Phương Nam xưa với hoạt cảnh giới thiệu khái quát về vùng Đất Phương Nam, con người Phương Nam, hoạt cảnh các cô gái với gánh hàng rong và những câu hò, điệu lý, cùng với những tiếng rao hàng, v…v… bên cạnh đó là những đoạn video clip ngắn giới thiệu những món ngon đặc trưng được các nghệ nhân dân gian tạo ra.
Lễ bế mạc diễn ra vào lúc 20h00 ngày 29 /5/2011 với nội dung chủ yếu là tổng kết các hoạt động diễn ra trong 03 ngày và công tác khen thưởng của các đơn vị tham gia. Ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị tham gia, Cơ quan đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã trao Giấy khen cho các đơn vị nhà hàng, khách sạn, khu du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời Sở cũng đã tặng Giấy chứng nhận các giải thưởng: Liên hoan “Món ngon Phương Nam”, hội thi “ Gian hàng đặc sắc” và hội thi “ Điêu khắc củ quả trang trí mô hình” cho các đơn vị tham gia liên hoan.
Qua liên hoan “ Món ngon Phương Nam”, Ban Tổ chức cùng với Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã chọn được 10 món ngon đạt Giải Vàng, 10 món ngon đoạt giải Bạc và 15 món ngon đoạt giải khuyến khích từ 60 món chọn lọc trên tổng số hơn 200 món ăn tham gia tại liên hoan. Đối với “Gian hàng đặc sắc” đã có 03 giải nhất, 03 giải nhì, 03 giải ba và 06 giải Khuyến khích dành cho các đơn vị đã trang trí gian hàng mình thể hiện nét văn hóa đặc trưng nhất của vùng miền mình đại diện. Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cũng đã tổ chức thành công hội thi “ Điêu khắc củ quả, kết quả có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải ba và 06 giải Khuyến khích.
Trong 03 ngày diễn ra liên hoan, bên cạnh các cuộc thi, ban Tổ chức đã tổ chức thêm các hoạt động mang tính dân gian, văn hóa Nam bộ xưa:
- Sân chơi dân gian : Đi cầu khỉ, câu cá, đá dế, nôm cá, ô ăn quan…
- Gánh hàng rong : Bắp luộc, khoai nướng, bánh tráng, bánh tét, trái cây, bán chim- cá cảnh, bán cây kiểng, …
- Nghệ thuật dân gian : Ông đồ cho chữ, xếp lá dừa, nắn tò he, cắt hình bóng, …
- Nghề truyền thống: Dệt chiếu, chằm nón là, làm gốm, nấu rượu, …
- Biểu diễn văn hoá nghệ thuật: Đờn ca tài tử và hòa tấu nhạc dân tộc.
3. Công tác tuyên truyền cổ động:
Công tác truyền thông thực hiện khá tốt. Kết quả quảng bá đạt kết quả tốt so với chi phí Công ty TNHH một thành viên Dịh vụ du lịch Phú Thọ đầu tư ( hơn 600 triệu đồng). Đã có hơn 40 báo – đài trong và ngoài thành phố tham gia họp báo và đăng tin về Liên hoan.
Theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố trong việc thực hiện xã hội hoá các sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch, Sở đã phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Du lịch Phú Thọ triển khai công tác vận động tài trợ bằng quảng cáo trên 500 cớ phướn treo trên cac tuyến đường thành phố, tuy nhiên đây là sự kiện được tổ chức lần đầu tiên nên hiệu ứng của hình thức quảng bá này chưa đạt được nhiều kết quả mong muốn.
Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng đã triển khai một số phương thức tuyên truyền khách như tăng cường quảng bá trên phương tiện thông tin đại chúng qua báo, đài truyền hình, vé mới vào cổng miễn phí trong thời gian diễn ra Liên hoan, làm phim phóng sự,… để sự kiện được giới thiệu đến đông đảo công chúng trong và ngoài thành phố.
4. Công tác tổ chức:
Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam” năm 2011 được tổ chức tại Công viên Văn hóa Đầm Sen thể hiện sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức bằng sự đầu tư, trang bị toàn bộ các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ Liên hoan như chén dĩa, tô, muỗng, đuã, bàn ghế, nhân sự phục vụ dọn rác luôn đảm bảo an toàn an ninh trật tự, PCCC và vệ sinh an toàn thực phẩm để trong suốt Liên hoan hạn chế tối đa những sự cố lớn, đáng tiếc xảy ra.
Ban Tổ chức – Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ du lịch Phú Thọ - Công viên Văn Hoá Đầm Sen thể hiện sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức bằng sự đầu tư, trang bị toàn bộ các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ Liên hoan như chén diã, tô, muỗng, đũa, bàn ghế, nhân sự phục vụ dọn rác luôn đảm bảo thường xuyên, đảm bảo điện – nước cung cấp đầy đủ đến từng gian hàng, khu vực sơ chế, khu vực trữ hàng đều bố trí cổng ra vào riêng, góp phần đảm bảo công tác giữ vệ sinh an toàn thực phẩm cao nhất . Ban Tổ chức đã nhanh chóng điều phối ngay tất cả nguồn nhân lực và cơ sở vật chất của Công viên Văn hóa Đầm Sen khi lượng khách quá đông và thời tiết xấu, đảm bảo Liên hoan không xảy ra biến động nào.
Công tác tổ chức bán trước vé ẩm thực (Coupon) tuy chỉ đạt 5.000 vé so với tổng số 12.000 vé bán được, nhưng đây cũng là kết quả được đánh giá khá tốt trong lần đầu tổ chức. Việc bán vé ẩm thực tại Liên hoan tuy vẫn còn mới mẻ so với du khách, nhưng Ban Tổ chức cũng đã có kinh nghiệm nhiều hơn trong công tác này để thực hiện hiệu quả hơn trong những lần tổ chức Liên hoan kế tiếp vì số lượng vé ẩm thực được bán ra sẽ đánh giá đầy đủ doanh thu của Liên hoan.
Công tác tiếp tân đã có sự phối hợp chặt chẽ, Ban tổ chức đã chuẩn bị công tác tiếp đón, phân công trách nhiệm thường trực tại Liên hoan để xữ lý tình huống, đón tiếp khách mời tận tình và chu đáo. Tuy nhiên cần rút kinh nghiệm về tiến độ thời gian gửi thư mời, tránh để quá chậm trễ.
5. Công tác phối hơp với Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Du lịch Phú Thọ :
Với mục tiêu từng bước xã hội hóa các hoạt động văn hóa – du lịch, xây dựng thêm các sự kiện du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, đóng góp thêm vào chuỗi sự kiện văn hoá – du lịch trên địa bàn Thành phố, từng bước xây dựng chiến lược phát triển du lịch thành phố theo hướng chuyên nghiệp, bền vững, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Du lịch Phú Thọ đồng tổ chức thực hiện công tác kêu gọi tài trợ kinh phí cũng như triển khai các hoạt động cuả Liên hoan như: công tác tuyên truyền, quản bá, cổ động đến với đông đảo người dân thành phố, phối họp trong công tác vận động các đơn vị nhà hàng, khách sạn tham gia Liên hoan, tổ chức kinh doanh, tổ chức các Hội thi trong khuôn khổ Liên Hoan, v…v bên cạnh đó, công tác phối hợp chặt chẽ, xuyên suốt, vì vậy công tác tổ chức Liên hoan đã không xãy ra thiếu sót đáng tiếc nào.
Tuy đây là lần đầu tiên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Du lịch Phú Thọ tổ chức sự kiện du lịch, nhưng cũng đã đạt được mục tiêu là tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách để tham quan Liên hoan, góp phần đưa Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam” sẽ là 1 trong các sự kiện văn hóa – du lịch diễn ra định kỳ hàng năm tại Công Viên Văn hoá Đầm sen
6. Đánh giá chung:
Ban tổ chức đánh giá cao sự hưởng ứng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm nghiêm túc cuả các đơn vị, cá nhân tham gia hoạt động tại Liên hoan. Đặc biệt là vai trò cuả các Doanh nghiệp với mong muốn đoáng góp tích cực vào sự phát triển cuả ngành du lịch thành phố, đã tham gia sự kiện, chủ động thiết kế dàn dựng và giới thiệu quảng bá ẩm thực cuả đơn vị một cách đa dạng và phong phú. Ban tổ chức cũng ghi nhận sự giúp đỡ hỗ trợ nhiệt tình cuả các cơ quan báo đài trong việc tuyên truyền sự kiện, góp phần đưa Liên hoan “ Ẩm thực Đất Phương Nam” năm 2011 đến với công chúng.
Tuy nhiên vẫn còn một số công tác cần phải lưu ý như tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị cho Liên hoan còn chậm, do được tổ chức lần đầu nên sự phối hợp giữa các đơn vị đôi khi còn lúng túng, công tác quảng bá tuyên truyền còn chậm chưa tương xứng với quy mô cuả sự kiện; công tác gửi thư mời còn chậm trễ ; công tác thu dọn vệ sinh đôi lúc chưa đảm bảo nhanh chóng ngay sau khi mưa, một số đơn vị còn vi phạm các nội qui về kinh doanh, vệ sinh thực phẩm. Giá bán sản phẩm tuy phù hợp nhưng do thời gian gấp rút nên Ban Tổ chức chưa hề thẩm định giá mặc dù không có trường hợp khiếu nại về giá bán. Đây cũng là công tác cần rút kinh nghiệm để tổ chức Liên Hoan tốt hơn.
Để Liên Hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam” trở thành sự kiện văn hóa – du lịch thường niên, bên cạnh việc phát huy nhưng mặt đạt được cuả năm 2011 – lần đầu tiên tổ chức, cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá, phải xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch từ rất sớm, thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia các tỉnh – thành lân cận thành phố Hồ Chí Minh, xây dựng chương trình quảng bá đồng bộ nhiều loại hình và hiệu quả.
Đồng thời, thông qua Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam” năm 2011, giới thiệu đến du khách hình ảnh thành phố Hồ CHí Minhh năng động, có thêm hoạt động văn hóa du lịch phong phú đa dạng, mang đậm nét văn hóa dân tộc. Liên hoan “ Món ngon Phương Nam” năm 2011 đã được các đơn vị tham gia nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao. Ban Tổ chức kỳ vọng trong những năm sắp đến sẽ đón nhận sự tham gia nhiều hơn nữa của các doanh nghiệp kinh doanh và liên hoan đến lĩnh vực ẩm thực của các tỉnh, thành cũng như tại thành phố.
Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam” năm 2011 đã thành công tốt đẹp như ý định ban đầu cuả Ban Tổ chức, đã đạt được các mục tiêu đề ra, đó là tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và văn hóa ẩm thực Đất Phương Nam nói riêng, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống trong và ngoài thành phố Hồ Chí Minh có cơ hội giao lưu, trao đổi văn hoá giữa các địa phương với nhau, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng phát triển du lịch giữa các thành phố và các tỉnh thành.
Đạt được kết quả nêu trên bên cạnh sự quan tâm tập trung chỉ đạo kịp thời cuả lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Cơ quan đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời còn có sự phối hợp chủ động của Hiệp hội Du lịch Thành phố, Tổng Công Ty Du lịch Sài Gòn, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, góp phần cho Liên hoan được thành công tốt đẹp.
Từ những thành công nêu trên, Ban tổ chức mong muốn rằng sự kiện Liên hoan “ Ẩm thực Đất Phương Nam” sẽ trở thành sự kiện văn hóa – du lịch thường niên cuả thành phố được tổ chức tại Công Viên Văn Hoá Đầm Sen vào dịp hè, để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến thành phố Hồ CHí Minh.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch xin báo cáo kết quả đạt được của Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam” năm 2011 với Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố và đồng chí Phó chủ tịch phụ trách. Rất mong được các đồng chí lãnh đạo quan tâm chỉ đạo các sự kiện mà Sở Văn Hoá, Thể thao và Du Lịch sẽ tổ chức trong thời gian tới


Nơi nhận : 
- Như trên
- Đ/c Giám đốc (để b/c)
- Lưu VT, p.KS
 
Khách hàng trực tuyến
Hiện có 1 khách Trực tuyến

am-thuc-dat-pn-2014

taitro